6 Cách phối màu sơn nhà đẹp nhất dựa theo bảng màu sắc

Rate this post

Màu sơn là yếu tố quan trọng cuối cùng quyết định sự thẩm mỹ của ngôi nhà. Tuy nhiên, không phải cứ sơn lên là sẽ đẹp. Bạn muốn ngôi nhà mang phong cách, sở thích của mình thì bạn cần phải biết cách phối màu sơn để tạo ra được màu sắc riêng biệt của ngôi nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn 6 cách phối màu sơn nhà đẹp. Bạn hãy tham khảo để có thể áp dụng cho công trình của mình sau này nhé.

Bánh xe màu sắc là gì?

– Trong các lĩnh vực về thiết kế, hội họa, phối hợp màu sắc sẽ có 1 công cụ để hỗ trợ phối màu cực hiệu quả đó là bánh xe màu sắc (còn gọi là bảng màu sắc).

– Bảng màu sắc gồm có 12 màu chủ đạo. Đó là những gam màu cơ bản, màu cấp 2 và màu cấp 3. Khi sử dụng bảng màu sắc bạn sẽ dễ dàng phối được màu sơn theo sở thích của bạn.

6 Cách phối màu sơn nhà đẹp

6 Cách phối màu sơn nhà đẹp nhất dựa theo bảng màu sắc

1. Phối màu đơn sắc

Màu đơn sắc là những màu riêng biệt, bất kì trên bảng màu. Có thể thấy ở hầu hết các công trình đều sử dụng cách phối màu đơn sắc này. Gợi ý 1 số cách phối màu bằng những tone màu đơn sắc được áp dụng nhiều nhất:

  • Màu xanh lá: Bạn có thể làm cho bức tường trở nên sinh động hơn bằng cách chuyển độ màu từ xanh lá đậm từ từ nhạt dần. Ví dụ chân tường sơn màu xanh lá đậm. Sau đó độ đậm sẽ từ từ nhạt dần đến vị trí trần nhà. Bức tường của bạn trông sẽ vô cùng thú vị và sống động. Hơn thế màu xanh lá sẽ làm cho bạn cảm thấy không gian mát mẻ, như đang hòa mình cùng thiên nhiên.
  • Chuyển màu xám và trắng: Bạn hợp với màu xám nhưng việc sơn ngôi nhà chỉ toàn màu xám trông sẽ thật lạnh lẽo. Cách để phối màu sơn hợp lí với màu xám đó là xen kẽ màu trắng với màu xám cho không gian nhà bạn. Những họa tiết hoặc các mảng tường trắng được xen kẽ giữa những màu xám sẽ tạo cho không gian nhà bạn cảm giác ấm cúng, nhưng cũng không kém phần sang trọng.

2. Phối màu liền kề

Cách phối màu liền kề có nghĩa là trên cùng bảng màu sắc. Bạn hãy chọn tối thiểu là 2 màu nằm liền kề bên nhau để phối được màu sơn độc đáo. Ví dụ:

  • Vàng, xanh lá mạ và cam: Đây là những tone màu sáng nhưng nếu biết cách phối hợp sẽ giúp cho không gian nhà bạn trông sống động hơn đó. Bạn chỉ cần sắp xếp những mảng màu cho căn phòng sao cho hợp lí. Có thể xen kẽ màu xanh lá mạ giữa 2 màu vàng và cam để làm cho không gian hài hòa hơn.
  • Lam – Chàm – Tím: Bạn có thể dùng màu tím là màu trọng tâm của phòng ngủ. Kết hợp với đó sẽ là mảng tường màu lam gần cửa sổ. Các đường góc cạnh của căn phòng được kẻ màu chàm. Sự kết hợp 3 màu sắc này sẽ làm cho phòng ngủ của bạn trở nên độc đáo, huyền bí hơn.

3. Cách phối màu tương phản

Cách phối màu tương phản có nghĩa là trên cùng bảng màu sắc bạn hãy chọn 2 màu có vị trí đối diện nhau. Sự kết hợp này sẽ tạo ra sự phá cách và sự cá tính của không gian. Bạn có thể phối các màu sau:

  • Vàng – Lam: Cặp màu này dành cho những gia chủ yêu thích sự năng động, trẻ trung. Sự kết hợp này sẽ tạo được ấn tượng cho người nhìn. Bạn có thể kết hợp 2 màu này theo từng bức tường riêng biệt. Hoặc có thể áp dụng cả 2 màu lên cùng 1 bức tường để tăng sự tương phản.
  • Hồng – Xanh lục: Nếu bạn yêu thích màu hồng nhưng lại không muốn không gian phòng chỉ có 1 màu hồng nhàm chán. Bạn có thể chọn màu hồng làm màu chủ đạo. Sau đó chọn màu xanh lục áp dụng cho xung quanh như: đường viền, chân tường, cột nhà để tạo sự đối lập đẹp mắt.

4. Phối màu sơn hình chữ nhật

Cách phối màu này được hiểu là trên cùng bánh xe màu sắc. Bạn chọn 4 màu sao cho 4 vị trí màu sẽ tạo thành 1 hình chữ nhật. Để vừa tạo được sự tương phản, vừa có thể bổ trợ màu sắc cho nhau. 

Bạn có thể chọn 4 màu như: vàng, cam, nâu và xanh lam để phối với nhau. Màu vàng và cam là gam màu sáng thì nâu và xanh lam sẽ làm dịu bớt đi 2 màu đó. Bạn có thể phối cả 4 màu sơn trên cùng 1 mảng tường ví dụ như: sơn họa tiết, sơn các sọc xen kẽ nhau). Hoặc cũng có thể áp dụng cho từng mảng tường khác nhau. 

5. Phối màu chữ T

Cách này sẽ được hiểu là trên bánh xe màu sắc. Bạn chọn 3 màu để phối với nhau sao cho vị trí 3 màu đó tạo thành hình chữ T. Đây là cách phối màu sơn vô cùng thú vị.

  • Ví dụ như bạn có thể chọn cách phối màu vàng, xanh lam và hồng với nhau. Trên nền màu xanh lam và màu hồng nên chọn màu vàng là điểm nhấn. Để tạo được sự đối lập tuyệt vời. Cả 3 gam màu này đều mang lại cảm giác tươi trẻ nhưng nhẹ nhàng.

6. Phối màu tam giác

Trên cùng bảng màu sắc bạn chọn 3 màu để phối sao cho 3 vị trí màu đã chọn tạo thành hình tam giác. Bộ màu tam giác phổ biến nhất là đỏ, xanh lam và vàng. Mỗi tone màu đều có nét nổi bật riêng. Khi kết hợp cả 3 màu này lại với nhau sẽ mang đến cho bạn 1 không gian rực rỡ. 

  • Khi chọn phối màu này bạn nên phối hợp với đồ để trang trí hoặc nội thất trong căn phòng có màu trung tính để làm dịu đi những màu sáng trên nhé.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn 6 cách phối màu sơn nhà đẹp dựa trên bảng màu sắc. Các bạn hãy tham khảo để từ đó biết cách phối màu sơn sao cho không gian nhà bạn thêm phần độc đáo, sang trọng hơn nhé.