Cách xử lý mái tôn bị dột tại nhà cực kỳ đơn giản, hiệu quả mang lại cao

5/5 - (5 bình chọn)

Có rất nhiều gia đình lựa chọn mái tôn để lợp mái cho ngôi nhà của mình. Vì mái tôn có giá thành rẻ, độ bền cao. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian cũng sẽ không thể tránh khỏi tình trạng hỏng hóc. Làm cho mái tôn bị dột, gây ảnh hưởng nhiều đến gia đình. Nếu bạn đang muốn tìm cách xử lý mái tôn bị dột thì hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé.

Tại sao lại xuất hiện tình trạng thấm dột mái tôn?

Cách xử lý mái tôn bị dột tại nhà cực kỳ đơn giản, hiệu quả mang lại cao

Cách xử lý mái tôn bị dột tại nhà cực kỳ đơn giản, hiệu quả mang lại cao

Mái tôn thấm dột thường do một số nguyên nhân dưới đây:

 • Đinh vít cố định trên tôn bị bung: Tình trạng này là do ngôi nhà đã được xây dựng từ lâu nên đinh vít bị mòn, bung ra khỏi tôn
 • Bị thủng lỗ ở giữa tấm tôn: Tôn bị thủng có thể là do chịu tác động từ môi trường, chịu sự va chạm làm cho mái tôn bị rách, rỉ sét. Từ đó tạo những lỗ thủng ở giữa tấm tôn
 • Những vị trí tiếp giáp các tấm tôn bị hở vì sự tác động từ môi trường làm tôn bị lệch vị trí. Hoặc tôn mục nát, rỉ sét nên vị trí tiếp giáp ngày càng hở rộng gây dột

2 Cách để nhận biết mái tôn bị dột

Hầu hết các gia đình thường không chú ý đến việc chống thấm cho mái tôn. Chỉ khi có mưa và xuất hiện tình trạng thấm dột thì mới nhận thấy rằng mái tôn cần được khắc phục. Lúc này việc xử lý sẽ phức tạp và tốn chi phí hơn nhiều. Vậy nên bạn cần kiểm tra mái tôn theo định kỳ để có thể chủ động hơn đối với việc sửa chữa mái tôn mỗi khi mùa mưa đến. 

Các bạn có thể nhận biết mái tôn có bị dột hay không bằng những cách sau:

1. Dùng nước để kiểm tra mái tôn

 • Cách này bạn có thể sử dụng đầu tiên để kiểm tra tình trạng mái tôn có bị dột hay không. Bạn hãy phun nước hoặc đổ nước từ vị trí có độ dốc cao nhất ở mái nhà. Nên phun nước trong vòng 15 phút để kiểm tra dễ dàng hơn.
 • Trong quá trình phun nước thì quan sát toàn bộ dưới nhà xem có chỗ nào bị chảy nước không. Nếu phát hiện có điểm bị thấm nước thì có nghĩa vị trí đó cần phải được xử lý. Tốt nhất bạn nên đánh dấu các vị trí thấm nước lại để xác định vị trí sau đó xử lý dễ dàng hơn.
 • Sau đó thì phun nước ngược lại để phát hiện các khe tiếp giáp bị hở trên mái tôn. Hay khi có gió ngược chiều lại cũng sẽ làm cho nước len vào gây thấm dột.

2. Leo lên mái nhà và quan sát bằng mắt thường

 • Cách này sẽ nguy hiểm hơn cách trên. Khi thực hiện kiểm tra bằng cách này bạn cần trang bị dụng cụ bảo hộ, thang để tránh té ngã nhé.
 • Trước tiên thì bạn hãy leo lên mái nhà rồi đi một vòng quan sát. Khi thấy những vị trí bị rỉ sét, mục nát hay bật đinh thì lấy bút khoanh các vị trí đó lại. Bạn cũng có thể kiểm tra toàn bộ phần mái tôn xem những vị trí bắn keo hay những tấm tôn có sử dụng được nữa hay không.

3 Cách xử lý mái tôn bị dột đơn giản

Dưới đây là một số cách xử lý chống dột mái tôn bị dột hiệu quả nhất. Nhưng trước tiên bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ và vật liệu như:

 • Máy khoan có trang bị đầu bắn vít cho tôn lạnh
 • Keo silicon loại chuyên sử dụng cho tôn
 • Sơn chống rỉ, vít lạnh, những miếng tôn để vá tôn thủng nhỏ (nếu cần)

1. Thay thế những đinh vít bị rỉ sét, bung

 • Nếu mái tôn nhà ban bị bung đinh hay đinh bị rỉ sét. Đây sẽ là những vị trí làm nước mưa len qua và thấm xuống nhà. Lúc này bạn cần tháo bỏ những chiếc đinh vít hư hỏng ra. Rồi bắn những chiếc đinh mới vào vị trí cũ nếu tôn không rách rộng hơn gioăng ở trên vít mới
 • Với trường hợp lỗ vít cũ rộng hơn gioăng vít mới thì bạn có thể bơm keo silicon vào lỗ rồi bắn lại.

2. Cách xử lý mái tôn bị dột ở vị trí thủng giữa tấm tôn

Khi tôn bị thủng ở vị trí giữa tấm bạn hãy xử lý như sau:

 • Đối với các lỗ thủng nhỏ: Sử dụng keo silicon hay xi măng để vá lại những lỗ thủng đó. Bắn vít lạnh vào vị trí thủng trước khi tiến hành bơm keo.
 • Đối với lỗ thủng lớn và có đường rách dài: Trước tiên bạn hãy làm sạch bề mặt tôn ở khu vực xung quanh vị trí cần xử lý trước. Sử dụng tấm tôn khác có kích thước rộng hơn vị trí bị rách, thủng khoảng 10cm. Sử dụng keo hoặc vít để bắn đè tôn vào vị trí thủng

3. Cách xử lý mái tôn bị dột ở trị trí khe tiếp giáp các tấm tôn

Khe tiếp giáp những tấm tôn là những bị trí tôn gác lên nhau. Khi công trình được sử dụng quá lâu thì những khe tiếp giáp có thể sẽ bị hở hoặc bị mục. Việc này sẽ làm cho nước mưa chảy ngược vào trong nhà. Cách xử lý mái tôn bị dột trong trường hợp này như sau:

 • Khe tiếp giáp tấm tôn bị hở nhưng không bị rỉ sét: Có thể sử dụng keo silicon để dán mép của tấm tôn trên, dưới lại với nhau. Đặt hàng gạch lên vị trí đó để tôn dính chặt vào nhau. Khi đã thấy tôn chắc chắn thì bỏ gạch xuống nhé
 • Trong trường hợp khe tiếp giáp hở và có bị rỉ sét: Cắt một tấm tôn mới rồi đặt vào giữa khe hở của vị trí tiếp giáp 2 tấm tôn. Dùng vít và keo để cố định tấm tôn bổ sung đó lại. Việc này sẽ lấp được khe hở và che những vị trí bị rỉ sét

Trường hợp mái tôn bị rỉ sét quá nhiều bạn hãy làm sạch tôn và quét sơn chống rỉ lên mái nhà. Việc này sẽ giúp mang lại hiệu quả chống thấm, còn giúp tăng tuổi thọ hơn cho mái tôn.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách xử lý mái tôn bị dột đơn giản, hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm cách chống thấm dột cho nhà triệt để, mang lại hiệu quả cao nhất