Nguyên tắc và quy trình sơn chống thấm

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với những công trình hiện nay thì việc sơn chống thấm đang được xem là giải pháp tuyệt vời. Để giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn tránh được những sự tác động từ bên ngoài như nước mưa xâm nhập. Phương pháp chống thấm này đơn giản, dễ thực hiện. Vì không cần phải đòi hỏi có những kỹ thuật phức tạp. Lại còn giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian hiệu quả khi thi công. Tuy nhiên khi thi công cũng cần phải làm đúng theo trình tự và nguyên tắc. Dưới bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những nguyên tắc và quy trình sơn chống thấm.

Hãy tham khảo với dịch vụ chống thấm chúng tôi nhé.

Những nguyên tắc sơn chống thấm bạn cần biết

Nguyên tắc và quy trình sơn chống thấm

Hiện tượng thấm dột đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như do những kết cấu của bê tông không đầm kỹ, lớp trát không chắc chắn, lớp xây không được no mạch. Hay hư hỏng lớp màng chống thấm ban đầu, lớp giấy cách nước bị hư hỏng,… 

Vì vậy, khi sơn chống thấm cho các công trình xây dựng. Bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau để có thể khắc phục, ngăn ngừa tình trạng thấm dột tốt hơn:

 • Thi công chống thấm cần được thực hiện từ nơi có nguồn nước chảy ra. Đây gọi là cách chống thấm hiệu quả, chủ động. Bạn chỉ thực hiện chống thấm phía sau nguồn nước khi không thể thực hiện chống thấm chủ động ở phía có nguồn nước. Cách này gọi là phương pháp chống thấm bị động.
 • Nguyên tắc chống thấm “tầng tầng lớp lớp”. Có nghĩa là khi chống thấm cho những bề mặt lồi lõm, gồ ghề, không bằng phẳng,… Bạn không thể chỉ quét mỗi 1 lớp sơn chống thấm lên là xong. Mà bạn cần lưu ý đến các vị trí này. Có thể sử dụng 2 lớp sơn chống thấm chồng lên nhau để mang lại hiệu quả tốt hơn.
 • Khi thực hiện sơn chống thấm cho các bề mặt kết cấu là bê tông hoặc bê tông cốt thép. Bạn cần lưu ý trước khi thi công chống thấm phải đầm chặt bê tông lại. Để làm tăng khả năng chống ngấm nước.

Quy trình sơn chống thấm của VIB có 3 bước như sau:

Công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công sơn chống thấm tại TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Phước,… và các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi sẽ chia sẻ những quy trình sơn chống thấm của công ty chúng tôi. Để giúp các bạn có được công trình chống thấm tuyệt vời nhất.

Quy trình sơn chống thấm thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên cần phải chuẩn bị bề mặt thi công thật sạch

 • Bề mặt trước khi thi công cần phải được vệ sinh, làm sạch mọi bụi bẩn, tạp chất,…
 • Dùng những dụng cụ chuyên dụng để làm phẳng bề mặt nếu bề mặt gồ ghề, lồi lõm.
 • Đối với chống thấm nền nhà thì bạn cần sử dụng máy đầm để nén chặt nền nhà trước khi thi công.
 • Cần xử lý những vết nứt, khoảng trống, khe hở để không bị sụt lún sàn hay thấm dột.
 • Đối với bề mặt tường nhà. Bạn hãy dùng giấy nhám để làm phẳng bề mặt. Và làm sạch tường trước khi sơn chống thấm.

Bước 2: Sơn lót cho bề mặt (tùy vào từng loại sơn chống thấm)

 • Bước này dành cho những trường hợp công trình sử dụng sơn chống thấm màu. Sau khi đã vệ sinh bề mặt sạch thì tiến hành quét từ 1 đến 2 lớp sơn lót lên bề mặt chuẩn bị chống thấm.
 • Loại sơn lót thông thường sẽ có màu trắng. Cần phải phủ đều với độ dày vừa phải.
 • Nếu bạn sử dụng 2 lớp sơn lót thì cần phải đợi cho lớp sơn lót thứ 1 khô. Sau đó mới quét tiếp lớp sơn thứ 2 lên bề mặt.

Bước 3: Bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình sơn chống thấm. Đó là thi công quét sơn chống thấm

 • Khi chọn mua sơn chống thấm bạn hãy tham khảo cách sử dụng, tỷ lệ pha theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Hoặc pha theo tỷ lệ của những đơn vị chống thấm chuyên nghiệp.
 • Bạn hãy thi công sơn chống thấm theo “tầng tầng lớp lớp”. Và những nguyên tắc chúng tôi nêu ở trên để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất.

Những nguyên tắc và quy trình sơn chống thấm chúng tôi hướng dẫn trên đây là những ý kiến từ các chuyên gia chống thấm hàng đầu khuyên thực hiện. Bạn hãy tham khảo để có thể tự thực hiện chống thấm cho công trình của mình hiệu quả hơn nhé.

=> Xem thêm cách chống thấm tường nhà hiệu quả nhất